TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP QUỐC PHÒNG
MILITARY INDUSTRIAL COLLEGE
KHOA CƠ KHÍ VŨ KHÍ

CÁC NGÀNH, NGHỀ ĐÀO TẠO ĐẢM NHIỆM

  I. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành có vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất Công nghiệp Quốc phòng. Do đó đây là một trong những ngành nghề được đầu tư tập trung đồng bộ và trọng điểm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sản xuất Quốc phòng tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng.

Là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý kết hợp các dây truyền sản xuất để tạo ra các quy trình công nghệ sản xuất các loại máy móc, thiết bị công nghiệp và các sản phẩm quốc phòng như: Xe máy, ôtô, hệ thống vũ khí, đạn dược ... Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công việc sản xuất quốc phòng càng đòi hỏi các sản phẩm quốc phòng được tạo ra phải có độ chính xác cao và có khả được sản xuất theo loạt lớn,  khi đó vai trò của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí càng cần được chú trọng nhiều hơn, nhằm tạo ra các quy trình công nghệ sản xuất tối ưu cho các sản phẩm, đồng thời có thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất, giúp cho tăng tính tự động hóa trong sản xuất quốc phòng cũng như nâng cao độ chính xác khi ra công các sản phẩm.


Ảnh: Một hệ thống cơ khí do Nhà trường chế tạo

Các lĩnh vực trong sản xuất cơ khí rất đa dạng và phong phú nhưng thông thường tập trung vào một số lĩnh vực chính như: Lập quy trình công nghệ gia công các sản phẩm cơ khí, thiết kế dụng cụ cắt, thiết kế dụng cụ kiểm tra, thiết kế và gia công khuôn,…, hoặc là nghiên cứu ứng dụng một phần mềm CAD/CAM nào đó để lập chương trình gia công các chi tiết máy có độ phức tạp cao, hay gia công khuôn mẫu trên các máy CNC… Đây cũng chính là công việc mà học viên ngành Công nghệ chế tạo cơ khí sau khi ra trường thường phải đảm nhận tại nơi mình làm việc.

Sau khi ra trường học viên có thể khai thác một cách có hiệu quả các máy móc, trang thiết bị trong ngành cơ khí. Đồng thời, học viên còn có khả năng tìm hiểu, tiếp cận và nghiên cứu các lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác.


Ảnh: Học viên Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí đang làm Đồ án tốt nghiệp

Tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng, Khoa Cơ khí Vũ khí đang đảm nhiệm đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí ở 2 trình độ là Cao đẳng và Trung cấp cho học viên hệ chỉ tiêu phục vụ CNQP và hệ quân sự.

1. Trình độ Cao đẳng: Thời gian đào tạo 03 năm

* Kỹ năng nghề nghiệp

Học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí học viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí và hệ thống cơ khí, thiết bị trong quy trình sản xuất. Chuyên viên thiết kế bản vẽ kỹ thuật, thiết kế quy trình gia công các dạng sản phẩm cơ khí và làm chủ công nghệ CAD/CAM/CNC.


Ảnh: Giờ học CAD/CAM của học viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

+ Thiết lập được quy trình công nghệ gia công các chi tiết cơ khí đơn giản đến phức tạp cho hệ thống máy vạn năng cũng như máy CNC.

+ Có khả năng tiếp thu và cập nhật các kiến thức, công nghệ mới để nâng cao trình độ phù hợp với yêu cầu của công việc.

+ Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng, giải pháp tới người khác tại nơi làm việc.

+ Sử dụng thành tạo các phần mềm CAD-CAM như NX, Topsolid, Solidwork để thiết kế, gia công trên máy Tiện CNC, Phay CNC và máy Cắt dây CNC.

+ Sử dụng và vận hành thành thạo công nghệ thiết kế ngược bao gồm sử dụng cánh tay Robot quét tia laser 3D và sử dụng phần mềm thiết kế ngược Geomagic DeisgnX.


Ảnh: Thực hành thiết kế sản phẩm trên phần mềm NX


Ảnh: Giáo viên hướng dẫn học viên sử dụng cánh tay Robot quét 3D

+ Có khả năng vận hành thành thạo được các loại máy tiện CNC, phay CNC, mài CNC, cắt dây CN hệ điều khiển Fanuc và Siemens.

+ Có khả năng tổ chức thực hiện các quá trình sản xuất cơ khí từ khâu chuẩn bị đến khâu gia công chế tạo một sản phẩm hoàn thiện trong phân xưởng cơ khí.


Ảnh: Học viên thực hành trên máy Cắt dây CNC


Ảnh: Thực hành trên máy Tiện CNC

+ Có khả năng lập kế hoạch sản xuất và quản lý một tổ hoặc một đội sản xuất.

+ Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, giải quyết công việc và các vấn đề phức tạp trong điều kiện làm việc thay đổi.


Ảnh: Thực hành vận hành Trung tâm gia công Phay CNC hệ điều hành Siemens

* Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc ở vị trí kỹ thuật viên, thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa người kỹ sư và công nhân trong quá trình sản xuất; có thể làm việc dưới vai trò là người công nhân kỹ thuật trực tiếp tham gia sản xuất tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực cơ khí hoặc có phân xưởng, trang thiết bị cơ khí như nhà máy Z111, Z117, Z121, Z199. Z114, Z183, Z129… Bên cạnh đó, học viên còn có thể phát triển lên các vị trí cao hơn trong công việc cũng như tiếp tục học tập nâng cao trình độ.


Ảnh: Học viên ngành cơ khí tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2017

1. Trình độ Trung cấp: Thời gian đào tạo 02 năm 

Cũng giống như trình độ cao đẳng, học viên ở trình độ trung cấp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị và hệ thống cơ khí trong quy trình sản xuất. Đọc hiểu và thiết kế được bản vẽ kỹ thuật, thiết kế được quy trình gia công một số dạng sản phẩm cơ bản, biết sử dụng phần mềm CAD/CAM để lập trình gia công một số dạng sản phẩm đơn giản trên các máy CNC.


Ảnh: Học viên Trung cấp thực hành gia công trên máy Tiện vạn năng

* Kỹ năng nghề nghiệp

+ Đọc thành thạo và thiết kế được các bản vẽ kỹ thuật cơ khí, thiết kế và lập được tiến trình gia công các sản phẩm cơ khí có độ phức tạp trung bình.

+ Vận hành được các thiết bị cơ khí, đảm nhiệm được các công việc bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị cơ khí.

+ Vận hành được các máy gia công cắt gọt truyền thống (tiện, phay, bào, mài,…) và vận hành được các máy công cụ CNC để gia công các sản phẩm cơ khí.


Ảnh: Thực hành trên máy Tiện CNC Fagor

+ Lập trình gia công các sản phẩm cơ khí có độ phức tạp trung bình trên các máy phay CNC, máy tiện CNC hệ điều khiển Fanuc và Siemens.

+ Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo kiểm thông dụng trong sản xuất cơ khí.

+ Có khả năng tổ chức thực hiện các quá trình sản xuất cơ khí từ khâu chuẩn bị đến khâu gia công chế tạo một sản phẩm hoàn thiện trong phân xưởng cơ khí.

+ Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, giải quyết công việc linh hoạt trong điều kiện làm việc thay đổi.

+ Có khả năng tiếp thu và cập nhật các kiến thức, công nghệ mới để nâng cao trình độ phù hợp với yêu cầu của công việc.

+ Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng, giải pháp tới người khác tại nơi làm việc.


Ảnh: Học viên Trung cấp thực hành gia công trên máy Phay CNC

* Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc ở vị trí là người công nhân kỹ thuật trực tiếp tham gia sản xuất, hoặc có thể làm cán bộ kỹ thuật về thiết kế tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực cơ khí hoặc có phân xưởng, trang thiết bị cơ khí như nhà máy Z111, Z117, Z121, Z199. Z114, Z183, Z129… Bên cạnh đó, học viên còn có thể phát triển lên các vị trí cao hơn trong công việc cũng như tiếp tục học tập nâng cao trình độ.

II. Nghề Tiện CNC, phay CNC (Cắt gọt kim loại trên máy Tiện CNC, Phay CNC)

Ngày nay các máy gia công CNC được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong ngành cắt gọt kim loại, ngay cả tại các xưởng sản xuất tư nhân cũng được đầu tư, trang bị các máy CNC tương đối hiện đại phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm cơ khí chính xác mà phổ biến nhất vẫn là các máy Phay CNC và Tiện CNC.


Ảnh: Sản phẩm nghề Tiện CNC do học viên gia công

Khi gia công trên các máy CNC ta có thể nâng cao năng suất và chất lượng gia công vượt trội so với gia công trên các máy vạn năng. Khi đó, một nguyên công ta có thể gia công được nhiều bề mặt, đảm bảo độ chính xác về vị trí tương quan giữa các bề mặt tốt hơn, tránh được sai số gá đặt tích lũy qua các nguyên công, nâng cao được chất lượng của các sản phẩm, đồng thời giảm được chi phí sản xuất dẫn đến giảm giá thành sản phẩm.


Ảnh: Sản phẩm nghề Phay CNC do học viên gia công

* Kỹ năng nghề nghiệp

Sau khi học xong học viên có thể vận hành và lập trình thành thạo trên các máy Tiện CNC, Phay CNC hệ điều khiển Fanuc và Siemens; đây là 2 hệ điều khiển cho máy CNC được sử dụng phổ biến hiện nay không những ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia có nền công nghiệp phát triển trên thế giới.


Ảnh: Quá trình gia công sản phẩm cơ khí trên máy Phay CNC

Có thể lập trình gia công trực tiếp trên các máy Phay CNC, Tiện CNC cho các sản phẩm cơ khí có độ phức tạp trung bình.


Ảnh: Thực hành lập trình gia công trên máy Tiện CNC

Học viên có đủ năng lực để tiếp cận và làm chủ các máy Phay CNC, Tiện CNC thế hệ mới, có khả năng nhận chuyển giao công nghệ trên các máy móc thiết bị CNC khác như máy Mài CNC, máy Đột dập CNC, máy Chấn CNC, máy cắt Laser, máy cắt Plasma và các máy gia công tia lửa điện EDM.


Ảnh: Thực hành gia công trên máy Phay CNC

* Vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp học viên được giới thiệu làm nhân viên trực tiếp sản xuất tại các nhà máy trong Quân đội như nhà máy Z111, Z121, Z191. Z114, Z183, Z129…; hoặc trong các công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về lĩnh vực cơ khí chế tạo, bên cạnh đó, học viên còn có thể tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, tiếp cận và sử dụng các loại máy CNC khác.


Ảnh: Tiếp cận và tìm hiểu hoạt động của các máy Mài CNC


Ảnh: Tìm hiểu hoạt động của máy Xung CNC